Hồi hương 7 ngư dân Việt Nam bị bắt giữ tại Philippines

7 ngư dân Bình Định từ Manila chuẩn bị về nước

Hồi hương 7 ngư dân, quê tại xã Hoài Nhơn, Bình Định, về đến sân bay Tân Sơn Nhất, thành phố Hồ Chí Minh, trên chuyến bay số hiệu 5J744 của hãng hàng không Cebu Pacific vào lúc 0h30.

Chi tiết việc hồi hương 7 ngư dân Việt Nam

7 ngư dân này bị bắt từ tháng 10/2014 vì đánh bắt cá trái phép trong vùng biển của Philippines. Sau khi quá trình xét xử kết thúc và được thả ngày 10/7/2015, nhóm ngư dân trên được đại sứ quán bố trí chỗ ở tạm thời tại làng người Việt ở Palawan trong thời gian chờ hoàn tất các thủ tục.

7 ngư dân Bình Định từ Manila chuẩn bị về nước
7 ngư dân Bình Định từ Manila chuẩn bị về nước

Được biết tàu cá BD96281-TS của tỉnh Bình Định do chủ tàu là anh Phan Minh Quốc và 6 ngư dân thuộc tỉnh Bình Định bị Cảnh sát Cục Ngư nghiệp Philippines bắt ngày 28/4/2014 do xâm phạm lãnh hải, đánh bắt không đúng quy định.

Trong thời gian ngư dân bị giữ, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã nhiều lần cử cán bộ xuống tỉnh Zambales để nắm tình hình, thăm ngư dân và trực tiếp phiên dịch, và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của ngư dân ta.

Đặc biệt, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Trương Triều Dương đã tích cực vận động các cơ quan chức năng của Philippines giải quyết thuận lợi vụ việc trên tinh thần nhân đạo.

Sau khi cấp giấy tờ tùy thân cho 7 ngư dân, ngày 17/9/2014, Đại sứ quán đã phối hợp với Cục Nhập cư và Cục ngư nghiệp của Philippines để hồi hương 7 ngư dân về nước, sau chưa đầy 5 tháng (các vụ việc tương tự trước đây thường kéo dài 2-3 năm).

Theo thông tin từ Sứ quán Việt Nam tại Philippines, 7 ngư dân từ tỉnh Zambales đã về đến Manila sáng 17/9/2014 và sáng 18/9/2014, các ngư đã về đến TP. Hồ Chí Minh.

You may also like...