Chờ đón cơn mưa sao băng lớn nhất năm

Mưa sao băng

Mưa sao băng Perseus là một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất trong năm 2015 vào đêm ngày 12, rạng sáng ngày 13/8.

Ngắm nhìn mưa sao băng rực rỡ nhất năm

Tại những khu vực trời quang mây, năm nay là một thời điểm lý tưởng để quan sát hiện tượng này khi thời điểm cực đại của trận mưa sao băng này diễn ra vào ngày 28-29/6 (Âm lịch) nên không bị cản trở bởi ánh trăng.

Hiện tượng mưa sao băng Perseus diễn ra trong khoảng từ ngày 17-7 tới 24-8 với cực điểm vào rạng sáng 12, 13 và 14-8. Để quan sát, vào rạng sáng của các ngày này (sau 1 giờ sáng), người yêu thiên văn cần nhìn lên bầu trời phía Đông Bắc.

Mưa sao băng
Mưa sao băng

“Thời điểm quan sát tốt nhất ở Việt Nam là vào đêm 14, rạng sáng 15/12 với tần suất từ 50 đến 100 vệt mỗi giờ. Trong điều kiện quan sát lý tưởng có thể lên đến 120 vệt mỗi giờ”, anh Đặng Tuấn Duy, câu lạc bộ thiên văn nghiệp dư TP HCM cho biết.

Tâm điểm của trận mưa sao băng là chòm Song Tử – Gemini. Chòm sao này mọc dần từ hướng đông vào khoảng 20h và lên cao dần khi đến gần sáng.

Theo anh Duy, người xem có thể bắt đầu quan sát từ khoảng 22h khi tâm điểm đã lên khá cao cho tới rạng sáng. “Năm nay mặt trăng lặn dần ở chân trời tây khi trời tối để lại bầu trời đủ tối cho việc quan sát các vệt sao băng’’

Cùng chờ đón để ngắm nhìn cơn mưa sao băng đẹp nhất năm 2015.

 

You may also like...