Chuyện lạ Bí ngô nặng hơn 50kg

Những quả bí ngô nặng trên 50 kg ở Đà Lạt

Mỗi quả bí ngô trong vườn nhà một người dân ở thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng nặng trên dưới 100kg, bổ ra chia cho cả xóm dùng mới hết.

Vườn bí ngô nổi tiếng

Ngày 6/12, anh Lê Nguyễn Phúc Đăng, 26 tuổi, số 50 đường Hồ Xuân Hương, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, 3 năm trước, khi xem trên internet thấy người Mỹ trồng được những quả bí ngô khổng lồ nặng tới 150kg và phải dùng xe cẩu để di dời, vận chuyển, gia đình anh vô cùng ngạc nhiên, thích thú. Thấy khí hậu Đà Lạt gần giống những vùng trồng bí ngô bên Mỹ, cha anh là ông Lê Hữu Phan liền nhờ người tìm mua hạt giống về trồng.

Điều kiện thổ nhưỡng của Đà Lạt khác bên Mỹ nên việc trồng bí gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên nhờ nghiên cứu kỹ phương pháp gieo trồng kết hợp kinh nghiệm canh tác hoa màu lâu năm, ông Phan đã trồng thành công gần chục luống bí ngô.

Những quả bí ngô nặng trên 50 kg ở Đà Lạt
Những quả bí ngô nặng trên 50 kg ở Đà Lạt

Ông Lê Hữu Phan (cha anh Đăng) cho biết, quy trình chăm sóc rất cầu kỳ, phải đào hố rộng tới 4-5m2, ủ phân chuồng, phân hữu cơ… vì loại bí này lớn rất nhanh, cần có đủ chất dinh dưỡng nuôi cây. Đồng thời tưới nước vừa phải vì nhiều nước quá sẽ thối quả. Khi cây được 1,5 tháng, lá to như chiếc ô sẽ bắt đầu ra hoa.

“Phải đợi đến khi cây 2 tháng tuổi (trưởng thành đủ khả năng nuôi quả) với chiều dài của thân khoảng 4-5 m mới tiến hành thụ phấn. Phải ngắt bỏ bớt, chỉ để lại 1 quả duy nhất trên mỗi gốc bí để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả. Quả bí ngô lớn nhanh lắm, chỉ sau vài ngày là thấy khác ngay. Từ khi trồng đến lúc quả đạt trọng lượng cao nhất khoảng 6 tháng”, ông Phan nói.

3 năm nay, mỗi năm gia đình anh Đăng thu được hàng chục quả bí, nặng từ 30kg đến hơn 1 tạ. Festival Hoa Đà Lạt lần trước, ông Phan triển lãm 30 quả bí khổng lồ, thu hút đông đảo khách tham quan. Festival Hoa lần VI vào cuối tháng 12 này, anh Đăng dự kiến trưng bày 10 quả khổng lồ với hai loại bí màu nâu đỏ và trắng xanh. Hiện mỗi trái bí đã nặng trên dưới 50kg, ước sẽ tăng lên 80kg trong gần một tháng tới.

Cách đây gần 2 năm, các khu du lịch ở TPHCM bắt đầu đặt mua hàng chục quả, mỗi quả trị giá vài triệu đồng. Một số nhà hàng hay tin bí khổng lồ khá ngọt, bùi và thơm nên đặt hàng chở về chế biến gỏi, xúp… Ngọn bí cũng rất to nên chỉ cần vài ngọn là xào được một đĩa lớn.

Gia đình ông Phan mở cửa vườn rau để du khách vào tham quan, chiêm ngưỡng và chụp hình lưu niệm bên những trái bí khủng này. Có người thử nhấc trái bí lên nhưng lực bất tòng tâm.

Được sự khuyến khích của nhiều người, ông Lê Hữu Phan đang có dự định trồng một vườn rau, củ, quả lạ phục vụ khách tham quan trong dịp Festival hoa Đà Lạt vào cuối tháng 12 này.

 

You may also like...